Hôm nay ngày 26/05/2016Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Thứ năm, 23/04/2009, 15:16 GMT+7
THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 20 tháng 04 năm 2009, Bộ TTTT, 18 Nguyễn Du, Hà Nội
          Ngày 20 tháng 11 năm 2008, Thủ tướng chính thủ ban hành văn bản số 2011/TTg-QHQT về việc đồng ý Bộ TTTT (Mic) tiếp nhận dự án “Thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do tổ chức phi chính phủ nước ngoài Bill&Melinda Gates Foundation (Quỹ BMG) – Hoa Kỳ viện trợ không hoàn lại với khoản tài trợ là 2.149.000 USD.
Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với Quỹ Bill&Melinda Gate
          Dự án thí điểm được Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam thuộc Bộ TTTT chủ trì thực hiện trong thời gian 18 tháng (từ 2/2009 đến 7/2010) tạo 3 tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh.
          Mục tiêu lâu dài của dự án là góp phần cũng với các chương trình phát triển quốc gia khác của chính phủ Việt Nam tạo cơ hội cho người dân nông thôn được hưởng lợi từ những dịch vụ do công nghệ thông tin và truyền thông mang lại, góp phần xóa đói giảm nghèo, rút ngắn khoảng cách số.
          Trong giai đoạn thí điểm, dự án sẽ được thực hiện tại 99 điểm truy nhập viễn thông công cộng là các điểm Bưu điện văn hóa xã và các thư viện tỉnh, huyện, thư viện trường học, bệnh viện, UBND xã. Các điểm lựa chọn sẽ được trang bị máy tính, thiết bị chuyên dùng phục vụ tốt cho nhu cầu truy cập Internet và tìm hiểu thông tin của người dân, giúp người dân nông thôn tại các vùng thí điểm có cuộc sống tốt hơn thông qua việc sử dụng máy tính và internet.
          Mục tiêu rất quan trọng của dự án thí điểm là rút ra các bài học kinh nghiệm để chuẩn bị xây dựng đề xuất dự án Quốc gia với quy mô lớn hơn, tàm nhìn mở rộng hơn và thời gian hoạt động dài hơn (5 năm, từ 2010 – 2015)
          Các nội dung chính của dự án bao gồm thiết bị cho các điểm với tổng số 705 máy tính có kết nối internet băng thông rộng tại 99 điểm. Triển khai đào tạo cho cán bộ quản lý, đồng thời đào tạo kỹ năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet cho người dân để họ có thể khai thác các thông tin hữu ích phù hợp phục vụ chính cuộc sống của họ.
          Dự án sẽ tập trung vào công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu biết về lợi ích và hiệu quả của việc ứng dụng CNTT và internet, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ TTTT về chương trình dịch vụ viễn thông công ích của Chính phủ và các thông tin về dự án này.
          Một phần quan trọng trong công tác của dự án là thiết lập trang web cho dự án theo quy định của chính phủ Việt Nam với các nội dung đưa lên trang web phù hợp với nhu cầu đặc thù của người dân tại các vùng miền. Trang web sử dụng ngôn ngữ địa phương với các nội dung thiết thực và thích hợp, giúp cho người dân có thể có thể truy cập và lấy được các nội dung cần thiết phục vụ lợi ích thiết thực của mình. Dự án cũng sẽ triển khai công tác theo dõi giám sát và đánh giá tác động ảnh hưởng bao gồm cả các mặt tích cực và tồn tại để đảm bảo tính phát triển lâu dài và bền vững của dự án, nhất là rút ra các bài học kinh nghiệm để triển khai dự án quốc gia.
          Bộ TTTT bà Quỹ BMG đều chung mục tiêu đưa việc sử dụng máy tính và truy cập internet công cộng về các vùng khó khăn để có thể giúp cải thiện cuộc sống của người dân. Dự án phù hợp với chính sách của nhà nước Việt Nam, hoạt động với tiêu chí phi lợi nhuận và hướng tới mục tiêu giúp đỡ những người dân ở các vùng khó khăn chưa có khả năng tiếp cận và ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống.

 
          Dự án được sự đồng thuận về hợp tác triển khai dự án của các đối tác là các Bộ ngành lien quan như Văn phòng chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ kế hoạch và đầu tư, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công An, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel, lãnh đạo của 3 tỉnh thí điểm cũng như sự đón nhận và ủng hộ của người dân địa phương. Đồng thời dự án đã nhận được sự tài trợ của Microsoft tặng bản quyền các phần mềm sử dụng cho máy tính lắp đặt trong khuôn khổ dự án. Ngoài ra dự án thí điểm còn nhận được sự phối hợp trong đào tạo kỹ năng cho cán bộ thư viện từ khoản viện trợ bổ sung mà Quỹ BMG tài trợ cho Quỹ Châu Á tại Việt Nam.
          “Tiếp nhận Internet sẽ tạo cơ hội cho người dân các công cụ và thông tin để cải thiện các điều kiện kinh tế, giáo dục và xã hội. Dự án đặc biệt là ở chỗ đây là lần đầu tiên Chương trình thư viện toàn cầu của Quỹ BMG hỗ trợ một dự án tại Châu Á và lần đầu tiên tài trợ cho một cơ quan thuộc chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của Chính phủ Việt Nam, các đối tác, các thư viện đã cam kết thực hiện dự án. Dự án sẽ kết nối người dân với các nguồn lực có giá trị và cải thiện cuộc sống của họ” – Bà Deborh Jacobs, Giám đốc Quản lý chương trình thư viện toàn cầu của Quỹ BMG cho biết
          Liên quan đến dự án này Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp nói: “Mọi sự đổi mới đều bắt đầu từ nhận thức, nhận thức cho người dân thông qua việc đưa Internet về nông thôn, nơi có hơn 80% dân cư sinh sông là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của Bộ TTTT. Việc xây dựng các điểm truy cập viễn thông công cộng nói chung, hệ thống Điểm bưu điện văn hóa xã nói riêng phát triển bền vững, trở thành điểm sáng văn hóa và là ngôi nhà chung của người dân ở nông thôn là sự nghiệp chung cần thiết và lâu dài.
Tham khảo thêm tại địa chỉ
http://mic.gov.vn/details.asp?Object=211054830&news_ID=20473683


BMGF

VTF

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
  Các tin khác:

NÊPAN TELECOM (NT) HƯỚNG TỚI THU HẸP KHOẢNG CÁCH SỐ GIỮA THÀNH THỊ VÀ NÔNG THÔN (22/04)
EVNTelecom - Viễn thông về “vùng sâu” (15/04)
HỘI NGHỊ TẬP HUẤN VỀ QUẢN LÝ DỊCH VỤ VIỄN THÔNG CÔNG ÍCH (03/04)
Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam nằm trong 10 sự kiện nổi bật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông năm 2008 (05/01)
Hội nghị triển khai kế hoạch 2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông (05/01)
Nông thôn: Thị trường tiềm năng cho các nhà cung cấp mạng di động (09/10)
Lễ ký kết hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ viễn thông công ích năm 2008 (25/09)
Hội nghị công nhân viên chức Quỹ DVVTCI Việt Nam (16/09)
BĐVHX: Cầu nối giữa cơ quan quản lý với người dân (07/08)
Hội nghị ASIAN về chính sách viễn thông công ích và kết nối cộng đồng (06/08)

Xem tiếp»
Tin ảnh
Chiều ngày 23/7/2010, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức chương trình “Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quản lý thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích”. (Xem Video Clip Hội nghị trực tuyến)
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 19, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Phường Minh Khai, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 84.4.3.2115343 Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo